Tác dụng của cao hạt dẻ ngựa với người bệnh trĩ

tac-dung-cua-cao-hat-de-ngua-voi-nguoi-benh-tri

Trĩ là một bệnh lý khá phổ biến. Căn bệnh này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu, khó loại bỏ và rất dễ tái phát vì những nguyên nhân khó tránh như ngồi nhiều, ít vận động, ăn uống thiếu chất xơ…

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị, tuy nhiên tìm ra một liệu pháp để chấm dứt hẳn, không gây tái phát căn bệnh này là một vấn đề không đơn giản. Một trong những liệu pháp bổ sung đơn giản, hiệu quả giúp nhiều bệnh nhân trĩ thoát khỏi sự hành hạ của căn bệnh làm giảm đi chất lượng cuộc sống này là dùng hạt dẻ ngựa (Horse Chestnut).

tac-dung-cua-cao-hat-de-ngua-voi-nguoi-benh-tri

Công dụng của hạt dẻ ngựa
Cao hạt dẻ ngựa có tác dụng co búi trĩ nhờ cơ chế chống viêm, giảm phù nề, trợ tĩnh mạch
– Chống viêm: Aescin ức chế sự phóng thích các yếu tố trung gian gây viêm bằng cách làm giảm sự hoạt hóa và kết dính bạch cầu.
– Giảm phù nề:
+ Cao hạt dẻ ngựa làm tăng tính nhạy cảm đối với các ion can-xi, giảm tính thấm của mao mạch và tăng hoạt động co thắt của tĩnh mạch, nhờ đó cải thiện sức bền tĩnh mạch và có tác dụng làm lành vết thương. Kết quả là giảm phù và sưng.
+ Tính chất kháng phù nề của aescin một phần cũng nhờ khả năng ức chế tình trạng thiếu oxy ở mô và giảm hàm lượng ATP ở các tế bào nội mạc. Giảm mức ATP ở tế bào nội mạc kích thích sự giải phóng prostagladins, yếu tố hoạt hóa tiểu cầu và hóa hướng động bạch cầu trung tính, dẫn đến ứ máu tĩnh mạch và phù nề.
– Trợ tĩnh mạch: do khả năng làm tăng sản xuất của Prostaglandin F2. Prostaglandin F2 ức chế quá trình dị hóa của các mucopolysaccharides ở mô tĩnh mạch và cải thiện khả năng co của tĩnh mạch.

Tác dụng của cao hạt dẻ ngựa với người bệnh trĩ
Trĩ là căn bệnh khá phổ biến, không đe dọa đến tính mạng nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người bệnh, lâu ngày dẫn đến tự ti, mặc cảm. Đó là hiện tượng giãn quá mức các tĩnh mạch ở trĩ. Nguyên nhân do ngồi nhiều, ít vận động, ăn uống thiếu chất xơ,… Căn bệnh còn khó chịu ở chỗ dễ bị tái phát nhiều lần, khó dứt.

Cao hạt dẻ ngựa có chứa hóa chất Asecin có tác dụng tối ưu trong việc giảm sưng, viêm, phù nề,… hỗ trợ tích cực sau phẫu thuật và phòng trĩ hiệu quả. Ngoài ra, dạng cao của hạt dẻ ngựa còn có tác dụng bảo vệ các thành mạch khỏi bị vỡ, máu không bị dồn cục dẫn đến bệnh lý, co búi trĩ, giảm các chứng ngứa, chảy máu hay nứt kẽ hậu môn.

Cũng cần lưu ý rằng, trong hạt dẻ ngựa có chất esculin có thể gây ra ói mửa, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt,… vì vậy, người bệnh không nên tự ý dùng hạt dẻ ngựa mà nên dùng dạng cao đã được loại bỏ esculin để không gây ra tác dụng phụ. Cao có thể dùng để bôi tại chỗ hoặc uống.

Hãy vui mừng vì giờ bạn đã có thể dễ dàng chia tay hàng giờ ngồi trong toilet hay mất tự tin trong sinh hoạt và công việc với cao hạt dẻ ngựa. Cao hạt dẻ ngựa – để bạn sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.