Những thói quen không tốt gây ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi

nhung-thoi-quen-khong-tot-gay-anh-huong-toi-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-1

Tuổi già là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm về sức khỏe, thậm chí là tính mạng vì chỉ cần một bất cẩn nhỏ trong sinh hoạt cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Những thói quen không tốt như thiếu thể dục, hút thuốc lá, hay dùng thuốc không đúng…gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe người cao tuổi.

Sau đây là những thói quen không tốt cần tránh và loại bỏ để có thể sống thọ hơn:

Thiếu thể dục
Năng tập thể dục sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch, trí não và cơ xương. Đối với người cao niên, việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, đi bộ cự li ngắn cũng rất có ích.

nhung-thoi-quen-khong-tot-gay-anh-huong-toi-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi

Ngoài ra, các môn thể dục khác cũng rất tốt cho sức khỏe như: Yoga, Thái cực quyền, môn Pilates (môn thể dục giúp cải thiện và bảo vệ vùng lưng dưới) có thể áp dụng và điều chỉnh cường độ tập luyện tùy theo tình trạng sức khỏe và tuổi tác. Tập thể dục còn giúp ổn định cân nặng và giữ cho trí não nhạy bén.

Dùng thuốc không đúng
Dùng nhiều liệu pháp điều trị có quá nhiều thuốc men sẽ gây khó khăn khi sử dụng (bất tiện khi không nhớ dùng thuốc nào, vào giờ nào trong ngày).

Do vậy, người bệnh cao niên cần sự hỗ trợ của gia đình để phân loại thuốc và cách dùng thuốc nếu phải đang điều trị bằng nhiều thuốc, cho nhiều chứng bệnh cùng lúc.

Đang ngủ ngồi dậy vội vàng
Thần kinh người già thường phản ứng chậm và thiếu linh hoạt đi nhiều. Lúc ngủ muốn dậy đi tiểu hoặc có ai gọi mà trở mình ngồi dậy ngay sẽ dễ làm huyết áp tăng đột ngột, dễ dẫn đến đứt mạch máu não. Vì vậy, người cao tuổi đang ngủ khi có việc cần dậy phải từ từ theo 3 bước, mỗi bước khoảng nửa phút.
-> Bước 1: khi tỉnh giấc hãy nhắm mắt lại nằm thêm nửa phút.
-> Bước 2: ngồi dậy tại giường nửa phút xoa tay, xoa chân.
-> Bước 3: cho hai chân chạm đất hoặc chạm nền nhà nửa phút rồi mới đứng dậy đi.

Nghiện xem tivi
Khi có tuổi, người ta thường nghĩ rằng mình dần trở nên chậm chạp và không đủ sức làm nhiều như khi còn trẻ nữa. Cộng thêm một số bệnh về thể chất làm hạn chế hoạt động của người cao niên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khi lớn tuổi, trí não sẽ chậm chạp.

Có thể cải thiện và duy trì sự nhạy bén cho người có tuổi bằng các hoạt động tăng cường sự tập trung như tham gia câu lạc bộ đọc sách, các tổ chức và hoạt động xã hội hoặc tình nguyện.

Hút thuốc và uống rượu bia

nhung-thoi-quen-khong-tot-gay-anh-huong-toi-suc-khoe-nguoi-cao-tuoi-1

Hút thuốc và hấp thụ quá nhiều cồn vào cơ thể luôn gây hại cho cả người trẻ và người cao tuổi. Người cao tuổi nghiện thuốc hay bia rượu thì các giải pháp điều trị sẽ phải phức tạp và tốn kém hơn, nhất là khi phải điều trị nhiều bệnh cùng một lúc.

Lựa chọn thực phẩm
Thừa cân là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tiểu đường, tim mạch và đột quỵ. Nên dùng nhiều các thực phẩm chứa carbohydrate có lợi (khoai lang, bánh mì đen, gạo lứt) thay vì các loại có carbohydrate không tốt (khoai tây, bánh mì thường, gạo trắng) và các thực phẩm ít đạm. Hạn chế dùng các thực phẩm nhiều chất béo và nhiều đường.