Làm sao để phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

lam-sao-de-phan-biet-benh-tri-noi-va-tri-ngoai

Biểu hiện của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khá giống nhau do đó làm sao để phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại chính xác là điều vô cùng quan trọng để có thể có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Vậy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại là gì, có tác hại ra sao và cách chữa bệnh như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có biện pháp phòng tránh căn bệnh rất khó chịu này.

Bệnh trĩ nội
Trĩ nội là khi bên trong hậu môn của bệnh nhân xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi người bệnh đại tiện. Các búi trĩ thậm chí có thể trồi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong. Khi trĩ nội trở nặng thì các búi trĩ thậm chí không thể thụt vào lại được.

 

lam-sao-de-phan-biet-benh-tri-noi-va-tri-ngoai

Bệnh trĩ nội được chia ra làm bốn cấp độ
– Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ chỉ phình lên, không sa ra ngoài. Có thể chảy máu khi đi tiêu.
– Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu và ngay sau đó tự tụt vào.
– Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu và khó tụt vào. Thường phải dùng tay đẩy vào.
– Trĩ nôi cấp độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài thường trực và khi lấy tay đẩy vào búi trĩ lại tụt ra.

Bệnh trĩ ngoại
Trĩ ngoại là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ mà những búi trĩ nằm phía dưới vùng lược, người bệnh có thể nhìn thấy bũi trĩ dễ dàng bằng mắt thường. Các búi trĩ khi mắc trĩ ngoại cũng không thể tự thụt vào bên trong hậu môn được như trĩ nội. Bệnh nhân trĩ ngoại thường không (hoặc ít) chảy máu). Trĩ ngoại xuất hiện là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, sau đó bị gấp khúc tạo nên búi trĩ.

Bệnh trĩ ngoại được chia ra làm bốn thời kỳ
– Thời kỳ 1: búi trĩ nhô ra ngoài thành hậu môn.
– Thời kỳ 2: các búi trĩ trở nên ngoằn ngoèo.
– Thời kỳ 3: trĩ bị tắc, gây đau và chảy máu.
– Thời kỳ 4: búi trĩ bị viêm, nhiễm trùng, gây ngứa, rát và đau.

Để phân biệt bệnh trĩ ngoại và trĩ nội là việc làm không khó. Chỉ cần các bạn biết rõ vị trí hình thành cũng như những triệu chứng của từng thời kì của bệnh phát triển để nhận biết bệnh ở giai đoạn sớm để có biện pháp chữa trị kịp thời.