Bệnh xơ gan là gì?

benh-xo-gan-la-gi

Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể, tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi người, gan có thể nặng từ 1,1 – 1,8kg. Nhiệm vụ chính của gan là chuyển hóa và thực hiện các chức năng như dự trữ glycogen, tổng hợp protein, huyết tương và thải độc.

Cuộc sống ngày một hiện đại, con người tiếp xúc với nhiều chất gây hại như ô nhiễm môi trường, uống nhiều bia rượu, ăn nhiều thực phẩm có bị nhiễm độc…khiến gan bị tổn thương và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như viêm gan, xơ gan….Vậy bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là quá trình tổn thương gan có tính chất lan tỏa, kéo dài ở gan biểu hiện bằng: viêm, hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh xơ của tổ chức liên kết tạo sẹo xơ hóa và hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn, làm đảo lộn cấu trúc bình thường dẫn tới hình thành các u cục tronh nhu mô gan, làm mất dần đi chức năng của gan.

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, trong đó bao gồm các nguyên nhân chính sau:

Xơ gan do viêm gan virus: được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan, nhất là viêm gan virus B. Theo thống kê có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan.

Xơ gan do rượu: Đây là nguyên nhân gây xơ gan nhiều thứ hai chỉ sau viêm gan virus. Thống kê cho thấy có khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia.

Xơ gan do gan nhiễm mỡ: gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ nhiều trong gan gây nên viêm gan và tạo thành các mô sẹo khiến gan bị xơ hóa.

Xơ gan do ứ mật: mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật ( cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

Xơ gan do nhiễm độc: hóa chất (DDT, urethane, phosphor, tetraclorocarbon…) và thuốc ( isoniazid, rifamid, methotrexate, phenylbutazon…)

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây nên bệnh xơ gan như: ký sinh trùng sán máng, sán lá gan, xơ gan do mạch máu hoặc xơ gan do xung huyết, xơ gan do lách to ( do sốt rét hoặc do lách to không rõ nguyên nhân)…

benh-xo-gan-la-gi

Triệu chứng của bệnh xơ gan
Có hai triệu chứng cơ bản
Giai đoạn đầu: ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng được biểu hiện như sau:

– Ăn không ngon miệng, chán ăn: tình trạng này kéo dài dẫn tới việc sút cân, cơ thể gầy đi nhanh chóng
– Đau tức vùng bụng hoặc đầy bụng, buồn nôn
– Ngứa là triệu chứng khá phổ biến, ngứa chủ yếu ở chân tay và lưng.
– Cơ thể mệt mỏi

Giai đoạn nặng: ở giai đoạn này chức năng gan kém hẳn và suy yếu nhanh chóng, người bệnh bắt đầu cảm thấy các triệu chứng rõ ràng hơn như:

– Đau hạ sườn phải: những cơ đau có thể xuất hiện thành nhiều lần trong ngày và thường không kéo dài.
– Vàng da: Một triệu chứng phổ biến, vàng da có thể nhìn thấy trong ánh mắt và da của bệnh nhân.
– Sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng): Lúc này gan bị tổn thương gan nặng nề, cơ thể người bệnh bắt đầu giữ muối và nước. Ban đầu, các muối và nước dư thừa tích tụ chủ yếu ở bàn chân và mắt cá chân (phù nề), lâu dần các chất lỏng cũng có thể thu thập ở bụng.
– Xuất hiện tình trạng chảy máu: chảy máu chân răng, máu cam.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm việc điều trị mới đạt được hiệu quả cao, do đó cần phát hiện bản thân mắc viêm gan mãn cần có biện pháp phòng trị tránh để trường hợp gan xơ hóa. Một khi gan bị xơ thì không thể hồi phục gan như bình thường. Việc điều trị chủ yếu để loại bỏ yếu tố gây hại cho gan như rượu bia và các hóa chất gây độc hại cho gan. Cần duy trì và bồi dưỡng cho gan.